Tái định cư khu đô thị thanh liệt chưa có nhà đã yêu cầu di dời

Tái định cư khu đô thị thanh liệt chưa có nhà đã yêu cầu di dời. Tháng 7 năm 2016, Báo An ninh Thủ đô đã đăng phóng sự “Sống mòn bên dự án treo” phản ánh hàng trăm hộ gia đình thuộc Tổ dân phố 68 phường Tương Mai đang phải chịu cảnh vất vưởng, suốt 13 năm qua vì dự án xây dựng do Tổng Công ty xây dựng và phát triển hạ tầng làm chủ đầu tư. Mới đây, dự án này đã bắt đầu được tái khởi động, tuy nhiên thay vì vui mừng thì người dân lại tiếp tục lo lắng.

Tái định cư khu đô thị thanh liệt chưa có nhà đã yêu cầu di dời

Chưa có nhà đã bị yêu cầu di dời

Sau 13 năm sống vất vưởng cùng với dự án, ngày 20 tháng 3 năm 2017, Ủy ban Nhân dân phường Tương Mai đã mời các hộ gia đình đến làm việc. Tại đây, Ủy ban Nhân dân phường đưa cho các gia đình thông báo về yêu cầu khẩn trương nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư mới là Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên nhà ở và đô thị Licogi.

Trong buổi làm việc với phóng viên, ông Phạm Đức Tọa - đại diện Tổ 68 cho rằng, việc yêu cầu này là không thỏa đáng vì theo Luật đất đai 2013 về nguyên tắc bố trí tái định cư cho người có đất ở khi bị thu hồi và phải di chuyển chỗ ở. Theo ông Tọa, Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt đã không thông báo cho người dân phải di dời chỗ ở về dự kiến cũng như không có phương án phê duyệt tái định cư.

Theo ông Tọa, từ tháng 1 năm 1996, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã đưa ra quy định khu vực nội thành Hà Nội không còn thu thuế nông nghiệp với các hộ cá thể. Các diện tích đất thuộc diện đóng thuế nông nghiệp đều được chuyển sang đóng thuế đất ở.

Phường Tương Mai trước đây thuộc quận Hai Bà Trưng là một trong 5 quận nội thành của Hà Nội. Tất cả các mảnh đất, căn nhà dù đã có sổ đỏ hay chưa đều là hợp pháp. Do vậy việc bồi thường một số hộ gia đình chưa có sổ đỏ theo mức giá đất nông nghiệp và không tiến hành bố trí tái định cư là không hề thỏa đáng.

Tiếp tục bức xúc

Trong năm 2016, trước hàng loạt vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Thịnh liệt, Ủy ban Nhân dân quận Hoàng Mai đã có văn bản 2716/UBND-BBT gửi Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan đề cập tới  thực tế của Tổ dân phố 68 phường Tương Mai. Trong đó, toàn bộ đất thu hồi tại khu vực phường Tương Mai trước đây đều có nguồn gốc như nhau.

Cũng chính vì việc một khu đất có cùng nguồn gốc nhưng nơi thì được cấp sổ đỏ, nơi lại không được cấp đã dẫn tới mức giá đền bù chênh lệch rất lớn khiến người dân không đồng tình. Để giải quyết vướng mắc này, Ủy ban Nhân dân quận Hoàng Mai đã đề xuất Uỷ ban Nhân dân thành phố cũng với các sở, ngành có liên quan giải quyết theo hướng đối với trường hợp có nguồn gốc đất trong trường hợp đã được cấp sổ đỏ nhưng do nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng của dự án nên chưa được cấp sổ đỏ thì được đền bù như giá đất ở nhân với hệ số k =1,6 theo mức giá đất ở tại thời điểm phê duyệt phương án.   

Ông Giang Chí Trung - Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Hoàng Mai cũng thừa nhận, việc dự án chậm triển khai kéo dài suốt từ 2004 cho tới nay vẫn chưa hoàn tất việc giải phóng mặt là có cả lý do chủ quan lẫn khách quan. Chính vì việc chậm triển khai dự án nên ngay cả nhà tái định cư hay các hạng mục đáng ra chủ đầu tư phải ưu tiên xây dựng trước thì đến nay cũng vẫn chưa được triển khai.

Theo ông Trung, để có nhà tái định cư cho người dân, Ủy ban Nhân dân quận Hoàng Mai đã yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên nhà ở và đô thị Licogi đã liên hệ với thành phố để xin mua lại nhà tái định cư từ quỹ nhà tái định cư của thành phố để bố trí cho người dân.