Quảng Ngãi xây 7 dự án tái định cư để triển khai mở rộng QL1A

Quảng Ngãi xây 7 dự án tái định cư để triển khai mở rộng QL1A đoạn Tịnh Phong - Dốc Sỏi thuộc địa phận tỉnh Quảng Ngãi đang được đẩy nhanh tiến độ. Song song với tập trung nguồn lực thi công, Sở Giao thông vận tải cũng đang nỗ lực thực hiện các dự án tái định cư cho những người dân bị ảnh hưởng, nhằm giải phóng và bàn giao mặt bằng kịp thời.

Quảng Ngãi xây 7 dự án tái định cư để triển khai mở rộng QL1A

Để người dân có nơi ở mới và tự nguyện bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công,  Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi đang tiến hành khởi công đồng loạt 7 khu tái định cư trên địa bàn huyện Bình Sơn với tổng diện tích gần 200.000 mét vuông để bố trí chỗ ở cho 151 hộ gia đình. Số hộ dân còn lại theo nguyện vọng của người dân, Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi mua nền tái định cư tại khu dân cư đã hoàn thiện ở Rộc Đình và Thế Lợi để giao cho họ.

Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Trần Trung Tín, cho biết: "Hiện nay, thiết kế đã trình Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh đã phê duyệt khu Mẫu Trạch 2. Ban quản lý sẽ tổ chức triển khai trong tháng 4 này ngay sau khi tỉnh phê duyệt 6 khu tái định cư còn lại. Kế hoạch là tháng 6 năm 2017 sẽ hoàn thành, bàn giao cho các hộ dân".

Còn không ít khó khăn

Dự án mở rộng quốc lộ 1 đoạn qua Tịnh Phong - Dốc Sỏi được tỉnh đặc biệt quan tâm và là dự án giao thông trọng điểm của tỉnh năm 2017. Co vậy, việc triển khai có tham gia của các cấp, ban ngành, đơn vị có liên quan. Một số khó khăn, vướng mắc được cộng đồng trách nhiệm tháo gỡ kịp thời cũng như đưa cơ chế đặc biệt về bồi thường, giải phóng mặt bằng nhằm tạo điều kiện cho người dân có một cuộc sống ổn định khi thực hiện dự án.

Theo Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Trần Trung Tín: "Hiện nay, bên cạnh việc thực hiện chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện 7 khu tái định cư, ban quản lý cũng đang xem xét xin tỉnh triển khai cơ chế hỗ trợ cho các hộ gia đình nếu việc tái định cư chưa kịp thời mà người dân phải di dời để bàn giao mặt bằng". Theo đó, nếu trường hợp này xảy ra thì tỉnh sẽ hỗ trợ tiền để cho người dân có thể tìm chỗ ở tạm cư trong thời gian chờ bố trí tái định cư cũng như hỗ trợ một phần thu nhập cho người dân.