Nghịch lý trên đời khi người dân chê dự án chung cư mới

Có hàng trăm căn hộ ở chung cư N3 Nguyễn Công Trứ đang bị bỏ không do người dân từ chối chuyển về nhà mới vừa hoàn thành vào cuối năm 2015. Điều gì đang xảy ra tại đây?

nha-tai-dinh-cu

Người dân đồng loạt kêu giá nhà cao

Sau tròn 10 năm chờ mặt bằng vào tháng 3 năm 2013, Dự án cải tạo khu tập thể Nguyễn Công Trứ mới được khởi công.

Sau ba năm thi công, chung cư N3 Nguyễn Công Trứ đã được hoàn thành gồm các công trình hỗn hợp cao 5 tầng, 15 tầng, 19 tầng đã hoàn thiện trên nền đất cũ A1- A2 vào tháng 12 năm 2015. Với tổng số vốn đầu tư hơn 500 tỷ đồng, nhà N3 được hoàn thành theo đúng tiến độ Từ tháng 1 năm 2016, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Phát triển nhà số 7 Hà Nội đã gửi thông báo mời cư dân chuyển về ở nhà mới, tuy nhiên không nhận được cái sự đồng tình của cư dân.

Do cư dân không đồng thuận nên sau 4 tháng khai thác, đến nay mới chỉ có 20 hộ gia đình nhận nhà, trong tổng số 318 căn hộ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nguyên nhân khiến cư dân phản đối về nhà mới là do người dân cho rằng, với mức giá chủ đầu tư áp dụng với diện tích ngoài phần được đền bù là quá cao khi so với một khu nhà tái định cư. Cụ thể, phần diện tích ngoài đền bù được áp dụng lần đầu là hơn 26,4 triệu đồng trên 1 m2.

Sau khi người dân có ý kiến, các cơ quan chức năng đã tiến hành họp và điều chỉnh xuống mức 20,8 triệu đồng trên 1 m2. Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Thỏa, cư dân nhà A1 chia sẻ, mức giá mà người dân phải tạm trả cho phần diện tích ngoài đền bù ở mức trên 20 triệu đồng trên 1 m2 là quá cao, đặc biệt đối với những cư dân chủ yếu là người lao động như chung cư A1, A2 mặc chỉ là nhà tái định cư.

Bà Nguyễn Thị Dung cư dân phòng 45, nhà A2 có kiến nghị: “Nhà tôi bốc thăm được một căn hộ vượt diện tích được đền bù là 11m2. Tính toán hệ số lần đầu, chủ đầu tư yêu cầu phải nộp giá tạm tính khoảng 350 triệu đồng.

Sau khi chúng tôi đề nghị, mức giá đã giảm xuống còn 270 triệu đồng trên 11m2, vẫn là quá cao đối với người chỉ có lương hưu như tôi. Nhà N3 là nhà tái định cư với mức giá hơn 20 triệu đồng/m2 chủ đầu tư đưa ra theo tôi là chưa phù hợp”.

Chủ đầu tư dự án than gặp nhiều khó khăn

Để làm rõ các thắc mắc của cư dân, phóng viên cũng đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tuấn Long, Phó Tổng Giám đốc Handico 7.

Ông Long cho biết, trong tổng số 243 căn hộ tái định cư thì có đến 201 hộ được bồi thường diện tích hệ số 2,1; có 30 hộ đăng ký mua thêm và số còn lại có nguồn gốc sử dụng đất lấn chiếm tầng 1 nên phải đóng hoàn toàn.

“Lúc đầu, mức giá được đưa ra áp dụng là 26,4 triệu đồng/m2, sau khi có Thông báo của UBND thành phố Hà Nội, mức giá tạm thu đã được giảm xuống 20,8 triệu đồng/m2.

Đây mới chỉ là mức giá tạm thu do thành phố ban hành. Sau khi công trình hoàn thành việc thanh quyết toán, nếu như mức giá chính thức được UBND thành phố Hà Nội chốt thấp hơn so với mức tạm thu chúng tôi sẽ mời cư dân đến trả ngay.

Chủ đầu tư cũng mong muốn UBND thành phố Hà Nội sẽ vào cuộc tháo gỡ khó khăn và sớm chốt giá chính thức để cư dân yên tâm chuyển về nơi ở mới”, ông Long nói.

Thông tin liên hệ:

Sàn bất động sản Phú Hưng.

Địa chỉ: Phòng 237, tầng 2, tòa nhà Charmvit Tower, 117 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: 0971 68 2399.

Website: http://sanphuhung.com