Chuẩn bị triển khai xây dựng dự án tái định cư Dốc Trầu

Chuẩn bị triển khai xây dựng dự án tái định cư Dốc Trầu. Để tạo điều kiện cho người dân tại khu dân cư tại Đỉnh Đèo thuộc địa phận thôn Dốc Trầu, Ba Cụm Bắc phát triển sản xuất và ổn định cuộc sống, huyện Khánh Sơn đang tiến hánh triển khai thực hiện Dự án Khu tái định cư thôn Dốc Trầu, với tổng kinh phí lên đến 27 tỷ đồng.

Chuẩn bị triển khai xây dựng dự án tái định cư Dốc Trầu

Cuộc sống đầy khó khăn của cư dân

Cuộc sống của 5 nhân khẩu trong gia đình bà Bo Bo Thị Nhậm chỉ phụ thuộc vào nguồn thu từ 1 héc-ta trồng chuối, bắp. Tuy nhiên, diện tích sản xuất cách nhà 7 đến 8km, năng suất cây trồng thì thấp, nên chồng bà phải đi làm thuê để kiếm thêm thu nhập. “Cố gắng lắm thì chúng tôi cũng chỉ đảm bảo đủ ăn hàng ngày nên đến bây giờ gia đình tôi vẫn thuộc hộ nghèo. Không chỉ có khó khăn về kinh tế, mà ở đây còn thiếu nguồn nước sạch. Hằng ngày, vợ chồng tôi phải mất không ít thời gian để đi gánh từng can nước về phục vụ sinh hoạt, chăn nuôi”, bà Nhậm bày tỏ.

Gia đình bà Cao Uyên thiếu đất sản xuất 4 đến 5 năm nay và phải chật vật với từng bữa ăn mỗi ngày. Trước đây, gia đình bà thâm canh sản xuất bên địa phận huyện Cam Lâm, tuy nhiên đến năm 2012 thì bị thu hồi đất. Không có đất sản xuất, chồng lại mù lòa, cuộc sống cả gia đình bà chỉ còn trông chờ hoàn toàn vào tiền làm thuê làm mướn của con cả và việc cắt lá chuối, hái măng, hái đót trên rừng của bà.

Theo bà Cao Thị An hiện là trưởng thôn Dốc Trầu, khu dân cư Đỉnh Đèo có 60 hộ gia đình đang sinh sống. Trong đó, hầu hết đều thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Cuộc sống của người dân tại đây gặp nhiều khó khăn do nhiều nguyên nhân như thiếu nước sinh hoạt; điều kiện sản xuất không thuận lợi, diện tích sản xuất chủ yếu ở những khu vực đồi dốc, đất thoái hóa, bạc màu. “Hàng năm, các cấp, ngành, đơn vị tài trợ cũng có quan tâm hỗ trợ, tặng quà người dân ở khu dân cư Đỉnh Đèo vào các dịp lễ, Tết hoặc thời điểm giáp hạt, ảnh hưởng của mưa lũ. Tuy vậy, nó cũng chỉ giải quyết được nhu cầu trước mắt của bà con, nhiều gia đình vẫn đang phải sống trong cảnh thiếu thốn”, bà An nói.

Sẽ xây dựng khu tái định cư mới cho cư dân

Ông Trần Hữu Tuấn - Giám đốc Ban Quản lý các công trình xây dựng huyện Khánh Sơn cho biết, để tạo điều kiện cho các hộ tại khu dân cư Đỉnh Đèo phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, huyện hiện nay đang triển khai thực hiện Dự án Khu tái định cư thôn Dốc Trầu, với tổng kinh phí là hơn 27 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh, được xây dựng ở thôn Dốc Trầu. Theo thiết kế, thì dự án sẽ bao gồm các hạng mục công trình: nhà ở cho 30 hộ gia đình, đường giao thông, hệ thống điện thắp sáng, nước sạch sinh hoạt và nhà sinh hoạt cộng đồng.

Hiện tại, các ngành liên quan của huyện đang tiến hành kiểm kê tài sản, hoa màu và đang thực hiện xây dựng phương án đền bù, giải phóng mặt bằng khu vực xây dựng nhà ở và các công trình thiết yếu của khu tái định cư. Đồng thời, lựa chọn nhà thầu để triển khai thi công các hạng mục công trình.

Ngoài ra, huyện Khánh Sơn cũng đã chỉ đạo các ban ngành liên quan rà soát, bóc tách đất để giao cho người dân trồng trọt, chăn nuôi khi về nhà mới. Dự kiến, mỗi hộ sẽ được giao khoảng 1 héc-ta đất để sản xuất và từng bước ổn định đời sống. Theo kế hoạch, Dự án Khu tái định cư thôn Dốc Trầu sẽ hoàn thành trong năm 2018.