Chính thức công bố quy hoạch chi tiết dự án tái định cư Đông Anh

Ngày 30/3, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND huyện Đông Anh tổ chức Hội nghị Chính thức công bố quy hoạch chi tiết dự án tái định cư Đông Anh phục vụ cho việc di dân tái định cư giải phóng mặt bằng khi triển khai dự án thành phần đầu tư bảo tồn, tôn tạo khu di tích Cổ Loa.

Chính thức công bố quy hoạch chi tiết dự án tái định cư Đông Anh

Theo đó, phạm vi lập quy hoạch chi tiết thuộc ô quy hoạch ký hiệu VII.5.4 trong đồ án Quy hoạch phân khu đô thị N7, tại các xã Uy Nỗ và Cổ Loa, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Khu vực nghiên cứu quy hoạch có diện tích khoảng 342.446m2 với quy mô dân số dự kiến khoảng 2.935 người. Vị trí khu di dân tái định cư có phía Đông Bắc giáp ô quy hoạch VII.5.3; Phía Tây Bắc giáp khu công viên cây xanh TDTT; Phía Tây Nam giáp ranh giới phân khu đô thị GN; Phía Đông Nam giáp ranh giới Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo Khu di tích Cổ Loa.

Quy hoạch, xây dựng Khu nhà ở nhằm phục vụ công tác giải phóng mặt bằng tái định cư khi triển khai dự án thành phần đầu tư bảo tồn, tôn tạo Khu Di tích Cổ Loa phù hợp với quy hoạch và chủ trương chính sách của Nhà nước và Thành phố.

Tạo ra một không gian sống, không gian công cộng, dịch vụ hiện đại, đồng bộ về hạ tầng, hài hòa với cảnh quan chung và phù hợp với tập quán sinh hoạt của người dân tại khu vực.

Đó là cơ sở pháp lý để các cấp chính quyền địa phương và cơ quan quản lý đất đai, xây dựng theo quy hoạch. Triển khai các dự án đầu tư xây dựng theo quy định, phục vụ nhu cầu tái định cư cho dân cư thuộc khu vực giải phóng mặt bằng. Về tổ chức không gian quy hoạch - kiến trúc: Tổ chức thành các nhóm nhà ở, phù hợp với tập quán sinh hoạt của người dân, liên kết với nhau bởi hệ thống giao thông liên hoàn và hệ thống công trình công cộng.

Dự án tái định cư ở Đông Anh

bản đồ quy hoạch dự án tái định cư ở Đông Anh

Các công trình công cộng, khu vực cây xanh, vườn hoa được tổ chức liên kết trực tiếp với các tuyến đường chính, đường phân khu vực với mục đích để tạo cảnh quan kiến trúc cho các trục đường này.

Tại các chốt giao giữa hai tuyến đường liên khu vực (mặt cắt 40m và 50m), tổ chức các công trình có tính chất công cộng hỗn hợp với không gian mở, tạo thành các công trình điểm nhấn cho toàn khu.

Công trình công cộng cấp thành phố được quy hoạch có hướng tiếp cận và hướng nhìn từ các trục đường liên khu vực và đặc biệt từ đường Đào Duy Tùng. Các công trình được hợp khối, đảm bảo tạo cảnh quan kiến trúc trên các tuyến phố, đóng góp vào cảnh quan kiến trúc khu vực khang trang, văn minh hơn

Ngoài ra các khu cây xanh vườn hoa được bố trí ở trung tâm nhóm ở, là không gian mở, xanh,sạch,đẹp và đảm bảo an toàn cũng như bán kính phục vụ cho các hộ dân.

Việc tổ chức cảnh quan đảm bảo sự vận hành thuận lợi cho khu dân cư và góp phần xây dựng mô hình khu dân cư hiện đại, đồng bộ về hạ tầng và hơn cả là phù hợp với văn hóa của địa phương.