Tái định cư đẹp bỏ hoang trong khi dân sống trong cảnh bờ bụi

Để giải tỏa, di dời các hộ dân ở khu vực Thượng Thành - Eo Bầu thuộc Kinh thành Huế, Ủy ban Nhân dân Thành phố  Huế đã thực hiện dự án xây dựng khu tái định cư ở phường Hương Sơ, với gần 60 tỷ đồng. Thế nhưng đến nay khu tái định cư này vẫn bị bỏ hoang trong khi đó người dân phải sống trong những căn nhà sập xệ. Vậy lý do là gì?

Nằm trong khu vực di tích Kinh thành Huế có hơn 3.000 hộ dân đang sinh sống tại các phường Thuận Hòa, Thuận Thành, Thuận Lộc, Thành phố Huế những chưa được giải tỏa. Trong số đó, khu vực Thượng Thành, Eo Bầu có hơn 1.000 hộ gia đình đã cư ngụ từ trước năm 1975.

Đến năm 1993, khi Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới thì khu vực Thượng Thành, Eo Bầu đã trở thành khu vực I của di tích cùng với các quy định bảo vệ nghiêm ngặt. Do không được tu sửa vì nằm trong khu vục di tích nên qua nhiều năm, phần lớn nhà cửa của các hộ dân tại đây đều trở thành những căn nhà tạm bợ, không đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão,…

Dân sống bờ bụi chờ nhận bàn giao tái định cư

Dân sống trong cảnh bờ bụi chờ nhận bàn giao nhà tái định cư

Với mục đích di dời các hộ dân sinh sống ở khu vực Thượng Thành - Eo Bầu để thực hiện các dự án bảo vệ và tu bổ hệ thống Kinh thành Huế từ tháng 8 năm 2011, Ủy ban Nhân dân Thành phố Huế đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư Hương Sơ nằm trên đường Nguyễn Văn Linh, phường Hương Sơ có tổng diện tích hơn 10.000m² do Ban ĐT&XD Thành phố Huế làm chủ đầu tư.

Vào năm 2013, 3 dãy nhà tái định cư cao 4 tầng thuộc dự án này hoàn thiện với tất cả 98 căn hộ với tổng số vốn gần 60 tỷ đồng. Năm 2014, dự án đã được bàn giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố Huế quản lý và bố trí tái định cư cho người dân. Tuy nhiên đã 3 năm trôi qua nhưng các khu tái định cư tiền tỷ này vẫn không có người ở.

Tái định cư hà nội

Khu tái định cư Hương Sơ xây xong từ nhiều năm nhưng vẫn bỏ hoang

Chúng tôi đã tìm đến khu tái định cư Hương Sơ được xây dựng bề thế lại nằm ở vị trí trung tâm của phường Hương Sơ tuy nhiên các dãy nhà đều bỏ không.

Ông Nguyễn Văn Việt, một hộ dân sống cạnh khu tái định cư cho biết: “Chúng tôi thấy quá lãng phí khi mà tòa nhà to đẹp như mà lại bỏ hoang trong suốt nhiều năm qua. Do không được bảo quản cẩn thận nên nhiều hạng mục ở chung cư xuống cấp. Đó còn chưa kể vào ban đêm, nhiều đối tượng còn tụ tập tại đây để nhậu nhẹt, hút chích khiến chúng tôi cảm thấy vô cùng lo ngại”.

Qua ghi nhận tại dãy nhà tái định cư F thì các cửa chính và cửa phụ dẫn vào tòa nhà đều được khóa kín cửa. Phía hành lang bên phải có không ít kim tiêm do các đối tượng ma túy chích hút để lại. Phía trước khuôn viên trở thành nơi nuôi gia súc của người dân. Trong khi tòa nhà G 4 tầng nằm sát bên cạnh thuộc dự án khu tái định cư Hương Sơ hiện nay mới có mấy hộ gia đình,

Ông Nguyễn Văn Tám đang sống ở căn hộ 206, khu nhà G cho biết, từ năm 1983 đến nay, 5 thành viên trong gia đình ông sinh sống trong căn nhà tạm trên khu vực Thượng Thành. Vì lo sợ vào mùa mưa bão đến thì căn nhà sẽ không thể chống đỡ được nên gia đình ông Tám đã quyết định chuyển qua khu tái định cư này ở.

Theo ông Tám, do có nhiều vướng mắc trong công tác đền bù và hỗ trợ tái định cư nên các hộ dân thuộc diện di dời giải tỏa ở khu vực Thượng Thành, Eo Bầu không thể chấp nhận chuyển đến khu tái định cư Hương Sơ sinh sống dù nhà cửa của họ rất tồi tàn có nguy cơ sập đổ cao.

Đề nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố Huế và các cơ quan liên quan để sớm có những biện pháp giải quyết thỏa đáng và phù hợp để người dân có thể chuyển đến khu tái định cư Hương Sơ sinh sống, tránh tình trạng nhà tái định cư xây tiền tỉ rồi bỏ hoang, gây lãng phí tiền của Nhà nước, trong khi người dân phải sống trong những ngôi nhà tồi tàn.

Thông tin liên hệ:

Sàn bất động sản Phú Hưng.

Địa chỉ: Phòng 237, tầng 2, tòa nhà Charmvit Tower, 117 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: 0971 68 2399.

Website: http://sanphuhung.com