Nhiều sai phạm tại các dự án nhà ở tái định cư Hà Nội khiến người dân phẫn lộ

Vào ngày 11/12, trong buổi hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề thực hiện chính sách, pháp luật về tổ chức quản lý và vận hành nhà chung cư tái định cư trên địa bàn của đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, lãnh đạo thành phố đã cho biết, các cơ quan chức năng sẽ chuyển hồ sơ để công an tiến hành điều tra những sai phạm của Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội.

nha-o-tai-dinh-cu-ha-noi

Các dự án nhà ở tái định cư tại khu Nam Trung Yên đã xuống cấp nhanh chóng

Chuyển cơ quan điều tra xử lý

Tại buổi hội nghị, các cử tri đã bày tỏ những bức xúc trước nhiều vấn đề bất cập đang diễn ra tại các khu chung cư tái định cư ở Hà Nội. Các cử tri đang là cư dân sinh sống tại các khu chung cư tái định cư cho biết, họ đã bàn giao tất cả nhà cửa và đất đai để nhà nước thực hiện các dự án. Thế mà khi chuyển về sinh sống tại các khu nhà tái định cư thì chất lượng lại rất thấp, nảy sinh rất nhiều bất cập. Cụ thể như, hiện nay nhiều khu chung cư đã xuống cấp, các hệ thống điện nước, cầu thang máy thường xuyên bị hỏng hóc, trong khi đó ban quản lý tòa nhà lại không khắc phục sự cố kịp thời.

Các cử tri cũng bày tỏ bức xúc các vấn đề khác như việc chậm thành lập ban quản trị, không minh bạch trong việc sử dụng diện tích tầng 1 mà cho thuê hay liên quan đến phí bảo trì, … làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân. Một số cử tri sinh sống tại Khu đô thị Nam Trung Yên đặc biệt lo ngại về hệ thống phòng cháy chữa cháy tại một số khu chung cư tái định cư tại đây. Theo phản ánh của các cử tri, nhiều năm trở lại đây tại một số khu chung cư, hệ thống phòng cháy chữa cháy tại chỗ không hoạt động được.

Trước những phản ánh của cử tri, ông Nguyễn Quốc Hùng nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho hay, trước mắt yêu cầu từ nay tới trước đợt tiếp xúc cử tri kỳ tới của Quốc hội, các đơn vị có liên quan của Hà Nội phải thành lập được ban quản trị tại các khu chung cư tái định cư.

Liên quan đến trách nhiệm của Công ty quản lý nhà Hà Nội, ông Hùng cũng cho biết thêm, công ty này không chỉ vi phạm trong lĩnh vực quản lý nhà ở mà còn có nhiều sai phạm khác mang dấu hiệu hình sự. Do đó, cơ quan chức năng của thành phố sẽ chuyển hồ sơ tới cơ quan cảnh sát điều tra nhằm điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm những sai phạm. Đồng thời, thành phố sẽ tiến hành kiểm điểm các ngành và các cấp có liên quan để xảy ra thiếu sót này.

ảnh:

Khâu quản lý và vận hành nhà tái định cư khu Nam Trung Yên mắc nhiều sai phạm

Hàng loạt các sai phạm nhà ở tái định cư

Theo thông tin tìm hiểu của phóng viên, Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội được thành phố giao quản lý và bố trí nhà tái định cư tại các khu tái định cư trên địa bàn Hà Nội, tuy nhiên trong thời gian qua đã để xảy ra hàng loạt những sai phạm nghiêm trọng.

Hà Nội hiện có khoảng 173 tòa nhà chung cư với hơn 15.210 căn hộ thuộc diện nhà tái định cư. Trong đó, thành phố đã đưa ra quyết định bố trí sử dụng 14.081 căn cho các hộ gia đình tái định cư. Về mặt quản lý mà Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội được giao quản lý và vận hành 147 tòa nhà chung cư; Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội được giao quản lý và vận hành 18 tòa nhà chung cư; Ban Quản lý các công trình nhà ở và công sở được giao quản lý vận hành 8 tòa chung cư.

Cụ thể, trong văn bản gửi Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về kết quả kiểm tra công tác quản lý và bố trí tái định cư tại một số dự án, Thanh tra chuyên ngành Sở Xây dựng đã phát hiện ra hàng loạt các sai phạm của đơn vị này. Đơn cử, tại Khu đô thị Nam Trung Yên thuộc quận Cầu Giấy Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội phải bàn giao 18 tòa chung cư với 2.204 căn hộ cho Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội để tiến hành quản lý, vận hành theo quy định. Tuy nhiên, Công ty này còn giữ lại 321 căn hộ. Điều đáng nói tại đây là việc bố trí nhà tái định cư tại khu đô thị này đã xảy ra không ít sai phạm. Theo đó, Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã bố trí cho người vào ở khi chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định với 321 căn hộ.

Thông tin liên hệ:

Sàn bất động sản Phú Hưng.

Địa chỉ: Phòng 237, tầng 2, tòa nhà Charmvit Tower, 117 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: 0971 68 2399.

Website: http://sanphuhung.com