Hàng trăm dự án bất động sản đang nằm chết chờ ngày hồi sinh

Hàng trăm dự án bất động sản đang nằm chết chờ ngày hồi sinh. Nếu đề xuất cho phép chuyển nhượng dự án sau khi giải phóng mặt bằng của Hiệp hội bất Động Sản Thành phố Hồ Chí Minh được chấp thuận, thị trường bất động sản sẽ có hàng trăm “xác chết” có cơ hội được hồi sinh.

Hàng trăm dự án bất động sản đang nằm chết chờ ngày hồi sinh

Ảnh minh họa

Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh vừa kiến nghị với Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên   môi trường về vấn đề liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng  tại các dự án đầu tư bất động sản.

Theo kiến nghị của Hiệp Hội Bất Động Sản Thành phố Hồ Chí Minh với Bộ Xây dựng, Khoản 2 điều 49 Luật Kinh doanh bất động sản đã quy định: “Chủ đầu tư chuyển nhượng đã có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất đối với toàn bộ hoặc một phần dự án chuyển nhượng” có giảm nhẹ hơn một chút về điều kiện chuyển nhượng so với Luật Kinh doanh bất động sản năm 2006.

Tuy nhiên, với nội dung này vẫn chưa đủ mạnh để thúc đẩy thị trường chuyển nhượng dự án (M&A) để góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hàng trăm dự án bất động sản. Thống kê của HoREA cho thấy, hiện trên toàn địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đang có tới 137 dự án tạm dừng thi công hoặc hết hạn công nhận chủ đầu tư.

Hiệp hội đề nghị có thể coi chuyển nhượng dự án bất động sản là hoạt động kinh doanh bình thường giữa các nhà đầu tư có nhu cầu.

Do vậy, Hiệp Hội Bất Động Sản Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Xây dựng trình Chính phủ cho chuyển nhượng dự án kể từ giai đoạn sau khi hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để nhà đầu tư mới có điều kiện đẩy nhanh việc thực hiện dự án, góp phần giải quyết lượng hàng tồn kho trên thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó Hiệp Hội Bất Động Sản Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Tài nguyên Môi trường và Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc cần thiết hỗ trợ doanh nghiệp đã giải phóng mặt bằng một phần diện tích dự án.

Bởi hiện nay Thành phố Hồ Chí Minh còn 52 dự án chưa thể triển khai được do chưa hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, trong đó có 23 dự án đã giải phóng trên 80% và 29 dự án dưới 80% diện tích đất dự án.

Hiệp Hội Bất Động Sản Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị, đối với các dự án đã giải phóng mặt bằng trên 80%, kiến nghị Uỷ Ban Nhân Dân thành phố cho phép chủ đầu tư và các hộ dân thuê 2 đơn vị tư vấn độc lập thẩm định giá đất theo giá thị trường, để thỏa thuận về việc bồi thường với sự hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước.

Uỷ Ban Nhân Dân quận, huyện trình lên thành phố để hỗ trợ chủ đầu tư về thủ tục hành chính trong việc thu hồi đất.

Đối với các dự án đã giải phóng mặt bằng dưới 80%, kiến nghị Uỷ Ban Nhân Dân thành phố cho phép điều chỉnh ranh giới để thực hiện dự án, hoặc tạo điều kiện cho doanh nghiệp hợp tác đầu tư, hoặc chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư có năng lực để tiếp tục việc giải phóng mặt bằng.

Quý khách hàng có thể tham khảo thêm thông tin về các dự án bất động sản tại website: https://nhadattayho.info