Hà Nội tiến hành thành lập ban quản lý nhà tái định cư

Thành phố Hà Nội tiến hành thành lập ban quản lý nhà tái định cư trên địa bàn nhằm khắc phục những vướng mắc của cư dân trong quá trình vận hành dự án.

Sáng ngày 20 tháng 12, tại Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội, Đoàn Đại biểu quốc hội Thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tiếp xúc cử chi với chuyên đề về việc thực hiện các chính sách, pháp luật về tổ chức quản lý và vận hành nhà chung cư tái định cư trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Hà Nội tiến hành thành lập ban quản lý nhà tái định cư

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội, hiện nay tổng quỹ nhà chung cư trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng khoảng 173 tòa nhà với 15.210 căn hộ. Trong đó, Thành phố đã có quyết định bố trí sử dụng 14.081 căn hộ cho các hộ gia đình tái định cư và 1.129 căn hộ còn lại vẫn chưa có quyết định bố trí sử dụng.

Tại buổi Hội nghị, đa số các cử tri đều là những người dân đang sinh sống tại các khu chung cư tái định đều bày tỏ những bức xúc về việc chậm trễ cấp sổ đỏ cho các hộ dân; cũng như những bất cập trong các khu nhà tái định cư khi mà người dân phải nộp phí hàng tháng để được hưởng các dịch vụ vậy mà chất lượng dịch vụ lại không đáp ứng được nhu cầu cầu, đặc biệt là công tác phòng cháy, chữa cháy và dịch vụ thang máy hư hỏng liên tục, chưa có nhà sinh hoạt cộng đồng,…

Trong khi đó, các chủ đầu tư lại cho thuê dịch vụ tầng 1 và các dịch vụ trông xe với giá cao,… Đa số các chung cư đều chưa được thành lập Ban quản trị tòa nhà để người dân tự quản lý. Cử tri cũng đề nghị, các cơ quan quản lý nhà nước sớm giải quyết những tình trạng đang tồn tại tại các toà chung cư tái định cư sớm nhất.

Trước những phản ánh của cử tri, đại diện các sở, ban, ngành và các cơ quan có liên quan trân trọng tiếp thu, đồng thời cũng giải trình rõ trách nhiệm của mình trong việc thực hiện các chính sách, pháp luật về tổ chức, quản lý và vận hành nhà chung cư tái định định cư.

Phát biểu tại Hội nghị, Thành uỷ viên, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành Phố Hà Nội Ngọ Duy Hiểu cũng nhấn mạnh thêm: Việc tổ chức quản lý và vận hành nhà tái định cư hiện đang là một trong nhiều vấn đề bức xúc của Hà Nội.

Vấn đề bức xúc này có biểu hiện của lợi ích nhóm, cũng như sự thờ ơ, lãnh cảm. Ngay ở trong các quận huyện, đại biểu cũng thấy nhiều quận quan tâm đến việc tổ chức quản lý và vận hành nhà chung cư, tái định cư. Tuy nhiên, có những quận thì chưa thực sự quan tâm. Mô hình dân tự quản đang là mô hình hiện đại, văn minh vfa dân chủ mà toàn thế giới đang hướng tới. Vì thế, nên khi vận dụng và đi theo mô hình dân tự quản này.

Phó Trưởng Đoàn cũng đề nghị, các quận, phường và sở tập trung phối hợp sớm thành lập Ban Quản trị của các toà nhà chung cư tái định cư; đẩy mạnh công tác tuyên truyền luật về tổ chức, quản lý, vận hành nhà chung cư tái định cư đến từng người dân; tiếp tục tham mưu cho Ủy ban Nhân dân Thành phố có những biện pháp khắc phục vướng mắc đang ảnh hưởng đến đời sống của người dân, tránh bức xúc kéo dài,...