Dự án tái định cư hàng trăm tỷ tại TP.HCM chưa bàn giao đã xuống cấp

Là một trong những dự án tái định cư lớn của Thành phố Hồ Chí Minh, từ khi đưa vào sử dụng, khu dân cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh đã đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu tái định cư cho nhiều hộ dân tại các dự án như xây dựng Tỉnh lộ 10, bến xe buýt Đầm Sen, tiêu thoát nước và cải thiện ô nhiễm kênh mương,…

Thế nhưng đến nay, khu dân cư với quy mô đầu tư hàng trăm tỷ đồng này vẫn kín người ở, có nhiều hạng mục đang trong tình trạng bị xuống cấp.

Khu tái định cư Vĩnh Lộc B

Dự án khu nhà ở tái định cư Vĩnh Lộc B ngày đầu khánh thành

Khu tái định cư vắng vẻ như chốn không người

Chúng tôi đã trở lại khu tái định cư Vĩnh Lộc B sau 3 năm, vẫn là cảnh tượng quen thuộc : vắng vẻ, cửa sắt đã bị hen rỉ, cỏ dại mọc um tùm,... Phía chân móng căn hộ cũng đã có những vết nứt ngang dọc chồng chéo.

Ông Lê Thanh Liêm, hiện là Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị Thành phố Hồ Chí Minh cho biết dự án khu tái định cư Vĩnh Lộc với diện tích 30,92 héc-ta bao gồm 45 tòa với 1.939 căn hộ và 529 nền nhà phố liền kề với mục tiêu phục vụ nhu cầu nhà ở cho các chương trình tái định cư của thành phố.

Vào năm 2005, dự án đã chính thức triển khai nhưng phải đến năm 2008 mới bắt đầu tiến hành xây dựng. Năm 2011, dự án hoàn thành giai đoạn 1 và bàn giao được 22 tòa.

Đại diện Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị Thành phố Hồ Chí Minh cũng thừa nhận đa số các thiết bị trong căn hộ đều bị xuống cấp và hư hỏng, từ nhà vệ sinh, cửa cho đến đường ống thoát nước bị nghẹt, nhà ở bị ẩm mốc, bụi bẩn. Thậm chí, trạm xử lý nước thải cũng không hoạt động được do người dân đến ở rất ít không đủ nguồn nước thải để vận hành chạy thử.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại khu tái định cư, mặc dù trong thiết kế của dự án có hạng mục công viên cây xanh và trường học nhưng đến nay chỉ có một trường tiểu học đang được tiến hành xây dựng còn khu vực trồng cây xanh giữa các tòa nhà chung cư thì chưa có. Ngay cả khóa vòi của ống dẫn nước chữa cháy cũng bị mất nắp, hỏng hóc.

Mất chủ quyền

Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cùng với tài sản khác gắn với đất đối với căn hộ chung cư, ông Lý Minh Sơn nói, hiện nay Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dịch vụ Công ích huyện Bình Chánh vẫn đang tiến hành công tác xin cấp và đo vẽ được 36 căn hộ. Như vậy tức là mặc dù 306 căn hộ đã bàn giao nhưng người dân vẫn chưa được cấp chủ quyền.

Mặt khác, trong số 222 nền đất được giao cũng chỉ có 142 nền được xây dựng nhà ở còn lại là người dân phải tự lo lấy.

Ông Lữ Hoàng Tuấn, sống tại căn hộ tái định cư C6.102 cho biết mặc dù gia đình ông đã đóng đủ tiền và vào khu dân cư Vĩnh Lộc B sống được 4 năm nay nhưng đến nay vẫn chưa được cấp chủ quyền. Có nhiều lần thắc mắc thì ông cũng chỉ nhận được sự im lặng khó hiểu.

Không chỉ lo lắng vấn đề chủ quyền, mà nhiều người dân nơi đây còn tỏ ra chán nản về chuyện công ăn việc làm. Họ nhận bố trí tái định cư ở nơi khá xa nơi ở cũ do sẽ gặp không ít khó khăn khi đi làm cũng như đường xá còn nhiều khó khăn khi đi lại.

Theo ông Võ Văn Quận, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bình Chánh cho biết dự án đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối khu dân cư Vĩnh Lộc B có chiều dài 127 m với kinh phí đầu tư 30 tỷ đồng. Tuy nhiên cho đến nay, dự án vẫn chỉ mới thực hiện công tác thiết kế bản vẽ thi công thậm chí đến đầu năm 2016, dự án này cũng mới được ghi vốn khởi công với số tiền 10 tỷ đồng.

Trực tiếp đến thăm hỏi đời sống người dân cũng như kiểm tra tiến độ dự án khu dân cư Vĩnh Lộc B đầu tuần qua, ông Nguyễn Thành Phong, hiện đang là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra chỉ đạo cho các sở ngành liên quan phải hết sức chăm lo đến đời sống tái định cư cho các hộ dân.

"Người dân về nơi ở mới nên tâm lý chưa quen với môi trường sống cũng như chưa có việc làm. Hãy thử đặt mình vào vị trí của họ, vừa dọn đến ở mà nhà đã xuống cấp thì liệu có chịu được không?" ông Nguyễn Thành Phong trăn trở.

Ông cũng chỉ đạo các cấp chính quyền của thành phố phải lấy việc vận động người dân di dời về nơi tái định cư là chủ yếu và hạn chế tối đa việc cưỡng chế, đồng thời cũng phải xem việc xây dựng nhà tái định cư như là xây ngôi nhà của chính mình.

Thông tin liên hệ:

Sàn bất động sản Phú Hưng.

Địa chỉ: Phòng 237, tầng 2, tòa nhà Charmvit Tower, 117 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: 0971 68 2399.

Website: http://sanphuhung.com